Chip điện thoại là gì? Có bao nhiêu loại chip điện thoại

chip điện thoại là gì

Chip điện thoại là một trong những thành phần quan trọng của chiếc điện thoại. Vậy chip điện thoại là gì và có bao nhiêu loại chip điện thoại? Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chip điện thoại là gì?

Chip điện thoại hay còn được gọi là chipset, đây là bộ xử lý trung tâm của chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng (tablet). Đây là bộ phận vô cùng quan trọng trong việc xử lý ứng dụng và yêu cầu của người dùng.

chip điện thoại là gì

Chip điện thoại là bộ phận giúp cho những người sành công nghệ có thể so sánh hiệu quả hoạt động, tốc độ xử lý hoặc những phản hồi của nhiều thiết bị với nhau.

Để có thể đo được độ mạnh của con chip điện thoại, người ta sẽ đo bằng tốc độ xử lý thông tin, khả năng xử lý đồ họa và hình ảnh của chip.

Một số loại chip điện thoại phổ biến

Apple A-Series Bionic

Là bộ vi xử lý của “Táo khuyết – Apple”, được Apple thiết kế riêng dựa trên nên tảng ARM gồm: Hệ thống vi mạch, bộ xử lý trung tâm, bộ xử lý đồ họa được tích hợp trong các sản phẩm của “Táo khuyết”.

A16 Bionic là con chip mạnh nhất hiện tại của Apple, chip được sản xuất trên tiếng trình 4 nm. A16 Bionic sở hữu 6 lõi CPU với hiệu năng 40%, GPU 4 – 5 lõi mạng lại hiệu năng đồ họa lên đến 80%.

chip điện thoại là gì

A-Series Bionic của Apple đã có khoảng gần 20 loại chip A với các dòng khác nhau, Apple đã cải thiện chip của mình nhằm để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng.

Một số dòng chip A-Series Bionic phổ biến của Apple: A11, A12, A12X, A12Z, A13, A14, A15 và mới mới nhất hiện nay là A16 Bionic.

Bài viết trước đó: Ltd, Jsc và Plc có ý nghĩa như thế nào?

Samsung Exynos

Là dòng chip do hãng Samsung tự nghiên cứu và phát triển, nhằm để cạnh tranh với dòng chip Snap của nhà QualComm. Con chip của Samsung được nhiều người đánh là ổn định, tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm năng lượng tối ưu.

chip điện thoại là gì

Dòng chip Exynos xuất hiện trên các thiết bị điện thoại, máy tính của Samsung. Dòng chip vô cùng quen thuộc như: Exynos 2100, 9810, 8895, 7885, 7870…

Snapdragon “Snap” của nhà QualComm

SoC Snapdragon hay còn được gọi là Snapdragon/Snap, là thương hiệu chip của nhà QualComm. Các chip Snapdragon trên điện thoại được chia thành 4 dòng xử lý riêng cho từng phân khúc điện thoại thông minh “smartphone” được quy định theo tên là Snapdragon XXX.

Chữ X thứ nhất đại diện cho phân khúc, có 4 phần khúc với lần lượt các số sau: Snap 8XX – phần khúc cao cấp, Snap 6XX – phân khúc tầm trung, Snap 4XX – phần khúc phổ thông, Snap 2XX – phân khúc giá rẻ.

chip điện thoại là gì

Còn 2 chữ X phía sau đại diện cho dòng chip, số càng lớn thì dòng chip đó càng mới

Xem thêm: Youtube Premium là gì? Lợi ích của Youtube Premium

MediaTek

Là một trong 4 thương hiệu sản xuất chip bán dẫn lớn nhất trên thế giới hiện nay. Lúc trước, MediaTek khá đuối trong việc cạnh tranh hiệu năng với các thương hiệu sản xuất chip khác. Tuy nhiên, hiện tại MediaTek đã không ngừng cải tiến công nghệ để giúp tạo ra cuộc cách mạng hóa thị trường hiện nay,

Tốc độ xử lý của MediaTek hiện nay đã nhanh hơn trước, giúp thời lượng pin được kéo dài hơn. Hiệu suất phản hồi cũng đã nhanh hơn, giúp cho việc chụp ảnh, quay video được sắc nét hơn…

chip điện thoại là gì

MediaTek sở hữu 2 dòng chip riêng biệt là Helio và Dimensity:

  • Với dòng chip MediaTek Helio, chúng ta có một số chip quen thuộc: Helio P-Series(Helio P60), Helio G-Series(Helio G96).
  • Với dòng MediaTek Dimensity, chung ta sẽ có một cố chip: Dimensity 720, Dimensity 1000+….

Kirin của Huawei

Do công ty HiSilicon (công ty con chuyên về thiết kế chip ARM của Huawei) sản xuất và phát triển cho những thiết bị điện tử tiêu dùng.

Kirin là dòng SoC có mức độ hiệu năng cao, với kiến trúc ARM di động 32 và 64 bit đã đucợ HiSilicon giới thiệu vào 2014, chip là sự kế thừa từ dòng K3 trước đó. Là dòng chip di động đầu tiên trên thế giới nhúng 5G vào bên trong.

chip điện thoại là gì

Kirin có một số dòng nổi tiếng như: Kirin 650, Kirin 659, Kirin 710, Kirin 710A, Kirin 810, Kirin 820 5G…. tất cả các dòng chip kể trên đều có 8 nhân.

Vậy là bạn đã biết được chip điện thoại là gì và có bao nhiêu thương hiệu sản xuất chip nổi tiếng hiện nay rồi đấy. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*