Tìm hiểu về máy tính trạm (workstation)

máy tính trạm workstation là gì

Bạn đã từng nghe về cụm từ máy trạm chưa? Nếu đã nghe rồi thì bạn đã biết nó là gì chưa? Nếu chưa, bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Máy trạm và mục đích của máy trạm

Máy trạm là gì?

Máy trạm (máy tính trạm, máy tính workstation, máy trạm workstation,…) là dòng máy tính sở hữu linh kiện cho đến đến công nghệ hiện đại và tối ưu nhất. Xét về hiệu năng, công nghệ thì máy tính thông thường không thể nào “có cửa” với máy trạm được.

máy tính trạm workstation là gì

Không chỉ có thế máy trạm còn tối ưu hóa giúp xử lý các luồng dữ liệu nhanh chóng với các mực độ phức tạp khác nhau, cũng như có thể kết nối được với nhau thông qua mạng máy tính và phục vụ nhiều người cùng một thời điểm mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Mục đích sử dụng của máy trạm

Mục đích sử dụng của máy trạm là để phục vụ cho các doanh nghiệp, cá nhân có liên quan đến thiết kế, đồ họa, máy chủ, kỹ thuật,… mà một máy tính thông thường không thể đáp ứng được.

máy tính trạm workstation là gì

Máy trạm có gì đặc biệt?

Như bạn đã biết, mục đích sử dụng của máy trạm là để thực hiện những công việc mà máy tính bình thường không thể đáp ứng được; tuy nhiên, để có một máy trạm đáp ứng mục đích đó, thì máy trạm cũng cần phải có một số đặc điểm sau:

  • Cấu hình và thiết kế chuyên dành cho các app/ứng dụng kỹ thuật
  • “Sức mạnh” điện toán ở mức độ vừa phải
  • Bộ nhớ RAM phải lớn.
  • Khả năng xử lý đồ họa phải thuộc mức tương đối cao cấp
  • Các máy trạm liên kết với nhau tạo thành một mạng lưới cục bộ LAN

máy tính trạm workstation là gì

Những khác biệt của máy trạm và máy tính bình thường

Về thiết kế

Các thiết bị dùng để nhập/xuất dữ liệu như bàn phím, chuột…. đều giống như máy tính bình thường; tuy nhiên, các thiết bị này lại có chất lượng, cũng như ngoại hình bền hơn, khả năng chịu lực tốt hơn so với máy tính bình thường.

máy tính trạm workstation là gì

Cấu hình, hiệu năng

Cấu hình được trang bị trên các máy trạm thuộc vào hàng mới nhất, card đồ họa hiếm thấy trên các máy tính bình thường. khả năng xử lý các tác vụ nặng, phức tạp là vô cùng nhanh chóng.

máy tính trạm workstation là gì

Bộ vi xử lý

Máy trạm sử dụng CPU có hiệu năng xử lý cực mạnh với tần suất lớn, có thể xử lý đa luồng một cách mượt mà, bộ nhớ đệm cao, tốc độ CPU nhanh lên đến tận 4.0Ghz.

máy tính trạm workstation là gì

Bộ nhớ RAM

Bộ nhớ RAM của máy trạm được trang bị sẵn thường rất cao, tốc độ xung cao cấp nhất tại thời điểm hiện tại, bạn có thể nâng tối đa 4 slot RAM và với tốc độ render hình ảnh chỉ trong vòng vài giây. Đặc biệt bộ nhớ có chức năng tự kiểm tra và sửa lỗi ECC Memory mà các máy tính bình thường không có được.

máy tính trạm workstation là gì

Đồ họa – GPU

Đồ họa – GPU trên máy trạm cũng có sự khác biệt với máy tính bình thường. Các máy trạm được trang bị dòng card đồ họa chuyên dụng nhất. Nên thường được sử dụng chuyên biệt cho các ứng dụng đồ họa phức tạp.

máy tính trạm workstation là gì

Ổ cứng

Được thiết kế lai giữa HDD và SSD, có tốc độ vòng quay lên đến mức cao nhất 7200rpm, điều mà rất ít máy tính bình thường có thể đạt được. SSD PCle sử dụng công nghệ mới nhất giúp mang lại tốc độ truy xuất được nhanh chóng hơn mà vẫn có thể bảo đảm dung lượng lớn cho việc lưu trữ dữ liệu.

máy tính trạm workstation là gì

Màn hình

Công nghệ IPS chống lóa cao cấp được tích hợp vào máy, màn hình thường trang bị cho máy trạm là khoảng từ 15.6inch đến 17.3inch, với độ phân giải tổi thiểu là Full HD, tối đa có thể lên đến 4K. Màu sắc và độ tương phản đạt mức chính xác cao nhất, màn hình có góc nhìn rộng hơn, hình ảnh không bị biến dạng,…

máy tính trạm workstation là gì

Máy trạm có những ưu, nhược điểm nào?

Ưu điểm

Hệ thống hoạt động ổn định: Nhờ sự kết hợp của các linh kiện điện tử có chất lượng cao, nên độ bền và độ chắc chắn của các máy trạm đều được đảm bảo, nên rất hiếm khi bạn thấy máy trạm bị hư hỏng hoặc bị lỗi phần mềm, phần cứng chủ yếu là nhờ có 2 tính năng sau:

  • ECC RAM: Tính năng sửa lỗi bộ nhớ mã code, nó giúp sửa lỗi bộ nhớ trước khi gây ảnh hưởng đến hệ thống và làm máy hoạt động chậm đi.

máy tính trạm workstation là gì

  • Multiple Processor Cores: Đa nhân, giúp khả năng xử lý mạnh mẽ hơn và xử lý được nhiều công việc hơn.

Lỗi hệ thống được giảm thiểu tối đa

Trước khi được mang ra thị trường, các máy trạm luôn được kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Phần cứng và phần mềm kết hợp đồng bộ với nhau, giúp giảm thiểu tối đa khả năng hệ thống bị lỗi.

máy tính trạm workstation là gì

Thích hợp với các kỹ thuật viên: Hiệu năng cực cao, xử lý đa luồng nhanh, render với tốc độ “sấm sét”…. là sự lựa chọn vô cùng thích hợp cho các kỹ thuật viên.

Nhược điểm của máy trạm

Giá thành: Được trang bị công nghệ, hiểu năng đều được đánh giá là tốt nhất nên giá thành của máy trạm cũng không hề rẻ.

máy tính trạm workstation là gì

Máy ráp có ở nhiều nơi: Do sự phổ biến, tiện lợi mà nó đem lại, mà bạn có thể sẽ mua nhầm những máy trạm không đúng quy chuẩn, nếu không hiểu rõ nó.

Trên đây là bài viết về máy trạm là gì? Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy trạm. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*