Những thể loại game phổ biến trong thế giới game

các thể loại game phổ biến

Bạn có phải là người thích chơi game? Bạn đã chơi được những thể loại game nào rồi? Bạn đã biết được tất cả bao nhiêu loại game? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

RPG – Vua của các thể loại game

Role – Play Game là tên đầy đủ của thể loại game này, có vẻ bạn sẽ không hiểu nó là thể loại gì, tên tiếng Việt của nó sẽ giúp bạn “à há, thì ra là nó” – game nhập vai. Đây là thể loại game mà bạn sẽ hóa thân thành một nhân vật, điều khiển nhân vật đó, và sẽ trải nghiệm các sự kiện trong game thông qua nhân vật bạn điều khiển

các thể loại game phổ biến

Những game nổi tiếng trong RPG:

 • PUBG
 • Free Fire
 • Devil May Cry
 • Dark Souls
 • Diablo….

Không phải đơn giản mà gọi RPG là “Vua của các thể loại game”, vì nó có rất nhiều biến thể khác nhau, ứng với mỗi biến thể lại có những tựa game vô cùng nổi bật.

 • Massively Multiplayer Online Role Playing Game (MMORPG): Thể loại nhập vai trực tuyến nhiều người chơi. Game nổi bật: Star Wars: The Old Republic

các thể loại game phổ biến

 • Action Role Playing Game (ARPG): Kết hợp giữa nhập vai hành động. Game nổi bật: Diablo

các thể loại game phổ biến

 • Computer Role Playing Games (CRPG): Nhập vai trên máy tính. Game nổi bật: Divinity – Original Sin 2.

các thể loại game phổ biến

 • Live Action Role-playing Game: Nhập vai sống. Giải thích đơn giản dễ hiểu là giống như ngày xưa chúng ta chia 2 phe cảnh sát bắt ăn cướp vậy

SLG – Dòng game chiến thuật phổ biến

Simulation Game (SLG): Nó có cái tên tiếng Việt hết sức “mỹ miều” là Dàn trận. Đây cũng là thể loại game mình rất thích chơi. Là thể loại game dành cho những người thuộc hệ “não to”, thích chỉ đạo chiến thuật; người chơi sở hữu kỹ năng quản lý và phân phối tài nguyên ở mức độ cực kỳ tốt.

các thể loại game phổ biến

Dòng game này có 2 biến thể:

 • Real-Time Strategy (RTS): Chiến thuật thời gian thực. Game nổi bật: Red Alert

các thể loại game phổ biến

 • Turn-Based Strategy (RTS): Chiến thuật chơi theo lượt. Game nổi bật: Ngọa Long.

các thể loại game phổ biến

MOBA – Dòng game người người nhà nhà đều chơi.

Multiplayer Online Battle Arena – MOBA: Có thể coi đây là sự kết hợp của RPG và SLG; tuy nhiên nó vẫn có điểm khác biệt rõ rệt là bản đồ của game và số lượng người chơi bị giới hạn, và tất cả người chơi sẽ được chia thành 2 phe và chiến đấu với nhau. Bạn sẽ sử dụng mọi kỹ năng của mình tiêu diệt đối thủ hoặc có những pha “tấu hài” để đời để rồi nhận lại được những câu chat vô cùng “ảo diệu” đến từ vị trí đồng đội của mình: “con vật đi bằng 4 chân”, “não c..”…. Khác với 2 dòng RPG và SLG, là khi bạn đã chết bạn vẫn có thể hồi sinh lại và chiến đấu tiếp; game chỉ kết thúc khi bạn phá được nhà chính của đối phương hoặc 1 trong 2 phe đầu hàng.

Game nổi bật: Liên Quân Mobile.

các thể loại game phổ biến

Sport – “Hết thời” là gì?

Tuy không phải là thể loại game quá nổi trội cũng như được nhiều người ưa thích như RPG, SLG, MOBA. Nhưng các bạn phải công nhận 1 điều là “hết thời” không có trong từ điển của thể loại game này. Các game ở thể loại này sẽ giúp mang lại cho bạn cảm giác gần giống như một vận động viên chuyên nghiệp.

Game nổi bật: FIFA

các thể loại game phổ biến

Casual – Kẻ thống trị các game trên di động

RPG có thể là ông vua của các thể loại game, bởi RPG được rất nhiều người chơi cả trên PC lẫn di động Mobile. Nhưng thực tế trên mobile thì kẻ thống trị thật sự lại là Casual (game phổ thông).

Tại sao ư? Đơn giản là RPG khi muốn chơi thường phải được kết nối Internet hoặc 3G/4G. Vậy nếu điện thoại của bạn không có Internet lẫn 3G/4G thì sao, hoặc đơn giản hơn là điện thoại bạn đã “có tuổi” nhưng bạn vẫn muốn chơi game để giải trí thì làm sao? Casual sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Lối chơi của Casual khá đơn giản, nó giúp bạn luyện khả năng phản xa, logic ở mức độ từ chậm đến nhanh.

các thể loại game phổ biến

Game nổi bật: Subway Surfers.

Vậy là xong, bạn đã tìm hiểu sơ lược về các dòng/thể loại game hiện có rồi đấy. Bạn thích chơi và không thích chơi thể loại nào? Ở những bài viết sau mình sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về từng thể loại game nhé. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*